Về nguồn

Được sự cho phép của Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường, Đoàn xã Đại Phong, nhằm giáo dục truyền thống cho cán bộ đoàn viên giáo viên và học sinh nhà trường, thực hiện các hoạt động chào mừng tháng thanh niên, ngày 26/03/2014 vừa qua, chi đoàn trường tiểu học Trần Đình Tri đã tổ chức hành trình về nguồn thăm khu di tích lịch sử  cách mạng địa đạo Phú An – Phú Xuân, tượng đài chiến thắng cầu Ông Nở tại xã Đại Thắng, thăm và tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh Hùng Trần Thị Sân ở xã Đại Phong. Tham gia cuộc hành trình có 5 cán bộ đoàn viên giáo viên và 21 em học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập.

Mặc dù thời tiết khá nắng, dường như cả thầy và trò đều mệt. Tuy nhiên, khi đặt chân tới đây, mọi sự mệt mỏi đều tan biến và thay vào đó là niềm háo hức, phấn khởi. Nơi đầu tiên đoàn đặt chân tới đó là Tượng đài chiến thắng cầu Ông Nở. Trong không khí trang nghiêm, các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh đã cùng dâng hương, tưởng niệm đến các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ Quốc.

Anh1

Các thầy cô giáo và các em học sinh dâng hương tại tượng đài chiến thắng Cầu Ông Nở

Tượng đài chiến thắng Cầu Ông Nở đã đánh dấu nhiều trận đánh vang dội làm cho quân thù khiếp sợ. Chiến công xuất sắc tại cầu Ông Nở được nhân dân Lộc Quý lưu truyền câu ca: “Lấy xác Mỹ xây cầu Ông Nở/ Cho Long – An nối lại Phú Bình”.

Điểm dừng chân tiếp theo trong hành trình về nguồn của thầy và trò trường tiểu học Trần Đình Tri là địa đạo Phú An – Phú Xuân. Được tận mắt xem những hình ảnh tư liệu và những hiện vật lịch sử được trưng bày tại Nhà trưng bày địa đạo Phú An – Phú Xuân đã giúp các thầy giáo, cô giáo và các em hiểu thêm về những năm tháng kháng chiến gian khổ của quân và dân ta. Địa đạo có chiều dài hơn 800m nằm sâu trong lòng đất với 21 ngõ ngách phức tạp xuyên qua các lũy tre, bụi cây, nhà dân. Cùng với đó là hệ thống  giao thông hào và đường giao thông chằng chịt xung quanh. Tùy vào địa hình, địa chất mà lòng địa đạo có thể rộng hẹp khác nhau, chỗ sâu nhất khoảng 2m. Các ngách và lỗ thông hơi cũng được bố trí ở nhiều nơi nhằm tạo thế liên hoàn, tránh sự phát hiện của địch cũng như hỗ trợ nhau trong chiến đấu. Trong địa đạo có hầm cấp cứu, hầm dự trữ lương thực, hầm hội họp, hầm chỉ huy. Ngoài ra, mỗi đoạn địa đạo đều có những nhánh nhỏ nối liền với hai khu giao thông hào chạy dọc theo để cảnh giới và tác chiến khi địch tổ chức hành quân. Khoảng 20m có một lỗ thông hơi và hầm cá nhân để tránh phi pháo bất ngờ khi chưa kịp xuống địa đạo. Ngày 30 tháng 12 năm 2002 Bộ Văn hóa Thông tin đã có Quyết định số 39/QĐ-BVHTT công nhận địa đạo Phú An – Phú Xuân là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Hiện tại địa đạo Phú An – Phú Xuân đang từng bước được trùng tu tôn tạo. Dự án được triển khai là việc làm cấp thiết mang nhiều ý nghĩa, ngoài mục đích cứu vãn, bảo vệ di tích, về lâu dài khu sẽ là điểm du lịch hấp dẫn; một địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau về một vùng đất, con người anh hùng với lòng kiên trung và tính sáng tạo, bền bỉ. Hy vọng trong tương lai không xa, địa đạo Phú An – Phú Xuân xã Đại Thắng nói riêng và Đại Lộc nói chung sẽ là nơi giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng cho thế hệ trẻ, còn là điểm đến hấp dẫn với du khách trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, đối với các em học sinh trong suốt chuyến hành trình, các em đã chú ý quan sát, lắng nghe và ghi chép cẩn thận về những sự kiện lịch sử, đây sẽ là nguồn tư liệu quý giá để giúp các em hiểu rõ hơn về lịch sử của quê hương mình.

An2

Thăm nhà trưng bày địa đạo Phú An –  Phú Xuân

Thể hiện tấm lòng “Uống nước nhớ nguồn – Tri ân những gia đình có công với Cách mạng” và “Chăm lo cho thế hệ trẻ”, điểm dừng chân cuối cùng của đoàn là thăm mẹ Việt Nam Anh Hùng Trần Thị Sân. Mẹ Việt Nam Anh Hùng Trần Thị Sân năm nay 90 tuổi, ngụ tại thôn Mỹ Hảo-Xã Đại Phong-Huyện Đại Lộc. Chi đoàn đã thăm hỏi sức khỏe, tặng quà, động viên tinh thần Mẹ, bày tỏ lòng lòng tri ân cao cả của Mẹ vì nền độc lập tự do dân tộc, động viên Mẹ tiếp tục sống khỏe, sống vui, luôn là tấm gương sáng cho thế hệ con cháu noi theo.

Cuộc hành trình về nguồn đã để lại trong tâm trí các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh những ấn tượng sâu sắc và giúp cho các em hiểu và thêm yêu quê hương mình, tự hào về truyền thống cách mạng, các thế hệ trẻ của Đại Lộc  sẽ cố gắng học tập và noi theo các tấm gương của các thế hệ Cha, ông đi trước để xây dựng quê hương Đại Lộc ngày càng giàu đẹp.

Nguyễn Thị Kim An